Danh sách 9 trái cây, ăn là tiêu mỡ bụng.
EVA
Vừa được ăn ngon mà mỡ bụng lại giảm nhanh chóng với 9 loại
trái cây dưới đây.
Nếu bạn thường xuyên phải ngồi 1 chỗ, bụng ngày càng chảy sệ
và ngấn mỡ thì 9 loại quả dưới đây chính là giải pháp cho bạn. Đặc biệt bạn
không phải mất công hay chế biến, hoa quả chỉ việc mua về rửa sạch và thưởng
thức. Hãy ăn chúng hàng ngày, không những giúp tiêu mỡ mà còn làm da dẻ bạn đẹp
lên rất nhiều.
Dưa chuột
Trong dưa chuột có chứa sulfur và silicon, đó là những thành
phần có lợi cho thận, giúp thận bài tiết ra axit uric và hạn chế quá trình sản
sinh tế bào mỡ trong cơ thể. Thêm vào đó dưa chuột có tính chất thanh nhiệt,
chứa nhiều nước nên rất tốt cho sức khỏe.Dứa chứa 85% nước, bromelain và enzyme
có khả năng phân hủy protein, giúp cơ thể tránh được một số vấn đề về dạ dày.
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Chị em thường biết đến dưa chuột như 1 nguyên liệu để làm
đẹp làn da, nhưng nó cũng chính là 'bài thuốc' hiệu quả để lấy lại eo thon.
Cà chua
Cà chua được xem là phương pháp giảm cân mới nhất của phụ nữ
Nhật, loại quả này mọng nước, giàu chất sơ và vitamin C, A, chứa lượng calo rất
thấp và đặc biệt nó giúp bạn giảm được ít nhất 2kg trong 1 tháng.
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Phụ nữ Nhật coi cà chua như 1 loại quả quý cho việc giữ eo
thon.
Để đảm bảo phát huy tốt hiệu quả, bạn nên ăn 1 quả cà chua
trước mỗi bữa ăn, hoặc 2 quả cà chua trước bữa tối. Mặc dù cà chua giúp bạn
giảm 2kg ngay trong tháng đầu tiên nhưng các chuyên gia dinh dưỡng Nhật khuyên
bạn nên ăn liên tục trong 3 – 6 tháng để duy trì hiệu quả và tránh tăng cân trở
lại sau khi ngừng ăn cà chua.
Bưởi
Các ngôi sao đã biết cách kiểm soát cân nặng của mình bằng
cách thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày ½ quả bưởi hoặc 1 ly nước ép bưởi từ những
năm 1930. Bưởi chứa rất nhiều nước, chất sơ, vitamin C, carbohydrate và giúp
làm giảm lượng isulin trong cơ thể (isulin làm giảm quá trình đốt chất béo).
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Bưởi chứa nhiều vitamin, không những giúp da tay da chân hết
thô ráp mà nó còn làm tiêu mỡ bụng cho bạn.
Nếu tuân thủ chế độ ăn kèm ½ trái bưởi ( hoặc 1 ly nước ép
bưởi) vào các bữa ăn trong ngày, đảm bảo trong vòng 12 tuần bạn sẽ giảm 3,5kg.
Một biện pháp đáng quan tâm phải không! Nhưng nếu dạ dày của bạn có vấn đề, nên
hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng nhé.
Táo
Bạn có tin rằng mình có thể không cần nhịn đói, không cần
uống thuốc, không cần chi quá nhiều tiền cho thẩm mỹ viện mà vẫn có thể giảm từ
3 – 5kg chỉ với táo? Bạn nên tin vì điều đó đã được khoa học chứng minh.
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Khoa học đã chứng minh táo là 1 loại quả giúp giảm béo tiêu
mỡ hiệu quả nhất.
Táo là thực vật có nhiệt lượng thấp, khi bạn ăn nhiều táo,
nhiệt lượng cơ thể hấp thu sẽ ít hơn rất nhiều so với khi bạn ăn những loại
thực phẩm khác cùng trọng lượng, điều đó làm trọng lượng cơ thể tự nhiên của
bạn giảm đi.
Thực đơn giảm cân 3 ngày cùng táo như sau, bạn sẽ chỉ có táo
và nước trong khẩu phần 3 bữa của mình, ngoài ra không có bất kỳ một loại thực
phẩm nào khác, cứ ăn cho đến khi bạn cảm thấy no, và tốt nhất nên ăn táo đỏ
(rửa sạch, gọt vỏ để tránh thuốc bảo quản). Sau 3 ngày đó, vị giác của bạn sẽ
rất nhạy cảm, bạn nên tập ăn lại với các loại thực phẩm như cháo, đậu phụ… để
lấy lại cân bằng cho hệ tiêu hóa.
Đu đủ
Không chỉ có tác dụng làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa, ngừa ung
thư, đu đủ còn có thể giúp phái đẹp giảm cân hiệu quả. 100g đu đủ chỉ chứa
không đầy 32 calo, nếu ăn 100g đu đủ trước bữa ăn, bạn sẽ bớt thèm ăn cơm và
các món giàu calories khác. Bên cạnh đó, đu đủ chứa rất nhiều vitamin B cùng
chất chống oxy hóa giúp vòng eo của bạn trở nên thon gọn hơn.
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Đu đủ là loại quả 'lành' nhất mà lại giúp bạn giảm cân rất
nhanh.
Bơ
Bơ là một trong những loại trái cây được phụ nữ yêu thích
nhất, và thật may nó cũng nằm trong top 5 loại quả có ích cho vòng eo. Nhờ hàm
lượng chất béo không bão hòa ở dạng đơn thể cao, quả bơ tốt cho quá trình tiêu
hóa, làm giảm các loại cholesterol có hại.
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Tập thể dục xong rồi uống 1 cốc sinh tố bơ, hẳn bạn sẽ có 1
cơ thể đẹp như mong muốn.
Vitamin A, B, C, E và khoáng chất có trong quả bơ rất tốt
cho sức khỏe, tăng cường năng lượng hoạt động cho cơ thể, giúp chị em vẫn có
sức để làm việc hiệu quả mặc dù khẩu phần ăn rất ngặt nghèo.
Dừa
Thay vì các loại sinh tố hay đồ uống nhiều calo, nước dừa là
lựa chọn tuyệt vời nhất nếu bạn muốn một loại nước vừa tự nhiên, vừa ngon, giúp
cơ thể khỏe và đẹp. Nước dừa rất giàu chất dinh dưỡng, có thể thúc đẩy quá
trình trao đổi chất bằng cách cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể. Quá trình trao
đổi chất hoạt động thích hợp sẽ điều hòa tốt lượng đường trong máu, từ đó giúp
kiểm soát các cơn thèm ăn không đáng có. Khi kết hợp nước dừa vào chế độ ăn
kiêng, bạn sẽ thấy việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Dừa là thức uống bổ dưỡng, đẹp da, đẹp dáng.
Dứa
Dứa là vũ khí bí mật để có một vòng bụng phẳng và cơ thể
“nuột”. Chất acid có trong dứa triệt tiêu bớt calo dư thừa, trong khi vị ngọt
và mùi thơm đậm đà dễ khiến vị giác và khứu giác của bạn no nê thỏa mãn, dạ dày
không đòi hỏi được lấp đầy bằng các loại chất béo khác nữa.
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Dứa giúp đốt cháy calo và mỡ bụng hiệu quả.
Chuối
Chuối có nhiều thành phần dinh dưỡng vừa ngon lại bổ rẻ, ăn
chuối vào buổi sáng cùng với một tách trà nóng là thực đơn giảm mỡ bụng tuyệt
vời.
Danh sách 9 trái cây ăn là tiêu mỡ bụng
Chuối vừa ngon vừa rẻ lại chứa nhiều chất xơ rất tốt cho
giảm béo.
Trong chuối chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể và là cách
giảm mỡ bụng nhanh cho nữ:
- Trong chuối có chất xơ, mà chất xơ thông thường là liều
thuốc hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân diễn ra nhanh hơn, vì chất xơ giúp bạn
cảm thấy no lâu và hạn chế được cảm giác thèm ăn.
- Chuối rất ít chất
béo lại giàu Kali nên cung cấp được chất bổ dưỡng cho cơ thể mà không khiến chị
em phụ nữ lo lắng về việc tăng cân, ngược lại còn giúp giảm cân hiệu quả hơn.
- Ngoài ra chuối còn chứa chất Norepinephrine và đặc biệt
chất này làm phân giải các chất béo có trong cơ thể và ngăn chặn quá trình tích
tụ mỡ thừa, bạn gái có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn chuối để giảm cân.
--
*****************************************
Những Sai lầm khi dùng Điện Thoại
Smartphone đang ngày càng phổ biến và trở thành quan trọng
hơn trong cuộc sống của con người. Đâu đâu cũng thấy smartphone: người già, trẻ
nhỏ, công chức, sinh viên,... Hầu như ở các đô thị, smartphone là “điều kiện
cần và đủ” để gia nhập vào cuộc sống tấp nập, hối hả nơi đây.
Tuy nhiên, trong khi hàng ngày sử dụng thiết bị thông minh
rất tiện ích này, chúng ta vẫn có những thói quen xấu, không chỉ xấu cho thiết
bị, mà còn ảnh hưởng cả đến sức khỏe của bản thân.
Bài viết này sẽ điểm qua những thói quen sử dụng điện thoại
không tốt, qua đó bạn đọc có thể rút ra được những kinh nghiệm khi sử dụng điện
thoại của mình.
Sai lầm 1: Sạc điện thoại qua đêm
Vấn đề này e rằng bất cứ ai dùng smartphone đều mắc phải,
đặc biệt là nếu bạn sử dụng những smartphone mạnh mẽ, cao cấp với hiệu năng xử
lí mạnh.
Với công nghệ chip xử lí “tiến hóa” quá nhanh, vượt xa công
nghệ làm pin, thời lượng pin của smartphone ngày nay thường chỉ loanh quanh
trong 1 ngày, nếu như sử dụng đầy đủ tính năng. Sau 1 ngày hoạt động miệt mài,
đến buổi đêm, điện thoại của chúng ta thường “pip pip” đòi “ăn”. Đây là nguyên
nhân chủ yếu dẫn đến sai lầm thứ nhất này.
Có rất nhiều người cho rằng pin của những thiết bị mới có
mạch ngắt nguồn nên không cho dòng điện vào pin khi pin đã đầy. Đó là một suy
nghĩ đúng, nhưng không phải chính xác. Việc làm này làm pin nhanh chai do khi
bị sạc trong thời gian dài, nhiệt độ pin sẽ cao lên, các điện tử hoạt động
nhiều và dần mất “hoạt tính”, lâu dần sẽ làm chai, giảm thời lượng. Nhiệt độ
cao cũng dễ làm pin bị phồng rộp.
Tốt nhất, ngay khi về đến nhà, bạn hãy sạc điện thoại, trước
khi đi ngủ thì rút sạc. Còn nếu bắt buộc phải sạc qua đêm, hãy đảm bảo tắt máy
trước khi sạc. Điều đó sẽ hạn chế phần nào việc tăng nhiệt độ khi sạc pin.
Sai lầm 2: Để điện thoại thường xuyên ở túi áo, quần
Để điện thoại thường xuyên ở túi quần sẽ ảnh hưởng đến vùng
"nhạy cảm"
Rất nhiều nghiên cứu khoa học, cũng như rất nhiều tin đồn
lan truyền trên các trang mạng cho rằng việc để điện thoại ở các vị trí này sẽ
làm hại đến các bộ phận “nhạy cảm” (đặc biệt là nam giới). Có điều này là vì
điện thoại, đặc biệt là khi nhận cuộc gọi/tin nhắn, là một nguồn phát/thu nhận
sóng điện từ mạnh, và sẽ có tác động đến các tế bào, bộ phận trong cơ thể
người.
Tốt nhất, nếu có thể nên đặt điện thoại trong cặp xách (khi
đi đường), hoặc đặt ở trên bàn (nếu ở văn phòng). Hoặc một giải pháp thuận tiên
hơn, đó là bạn có thể sử dụng một chiếc bao da đeo thắt lưng, mặc dù điều này
so với việc để trong túi quần cũng… không khác nhau là mấy.
Sai lầm 3: Rút nóng cáp usb khi đang kết nối với PC
Hãy thực hiện "thủ tục" trước khi rút cáp USB khỏi
điện thoại
Do cơ chế Safely Remove của Windows hơi “củ chuối”, nên
nhiều khi mọi người bỏ qua thao tác này. Điều này dẫn đến việc tuổi thọ của thẻ
SD vốn đã thấp lại càng dễ bị shock và hỏng nhanh hơn.
Sai lầm 4: Lười vệ sinh điện thoại
Như ta đều biết, điện thoại ngày nay được sử dụng với cường
độ cao, do đó dễ gây ra nhiều vết bẩn, xước, dính nhiều thứ bụi bẩn, mồ hôi,...
Theo như một nghiên cứu, bàn phím (hoặc màn hình điện thoại ít được lau chùi),
có độ bẩn không thua kém gì … bồn cầu.
Điện thoại nhiều khi rất bẩn
Chúng ta nên thỉnh thoảng vệ sinh lại chiếc điện thoại yêu
quí của mình, đừng để đến khi “sự đã rồi”, mắc bệnh gì đó hoặc các phím bị kẹt
vì bụi bẩn mới chịu “ra tay” thì đã muộn.
Nên vệ sinh điện thoại thường xuyên
Sai lầm 5: Thiết lập độ sáng màn hình cao
Độ sáng màn hình điện thoại ngày nay được cố gắng nâng lên
cao, vì chúng ta ngày càng sử dụng ngoài trời nhiều hơn, cần một độ sáng cao để
hình ảnh được rõ ngoài trời nắng.
Thiết lập độ sáng màn hình phù hợp
Thế nhưng, độ sáng cao lại là nguyên nhân gây mỏi mắt chính
cho người dùng điện thoại. Vì vậy, khi trời tối, hoặc khi ở trong nhà, tốt nhất
ta nên thiết lập lại độ sáng, có lẽ không nên quá 50%. Ánh sáng này làm dịu mắt
hơn, đặc biệt với những người có tật về mắt như cận thị chẳng hạn.
Sai lầm 6: Cố gắng sử dụng điện thoại khi sắp hết pin
Xin khẳng định với bạn một điều, đây là cách dễ dàng nhất để
làm hại đến bộ não của chúng ta bằng điện thoại di động.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi điện thoại chỉ còn 1 vạch
(khoảng dưới 20% pin), sóng điện từ phát ra từ điện thoại mạnh hơn gấp 1000 lần
so với khi pin đầy. Với cường độ này, chỉ cần gọi trong 10 phút (nếu điện thoại
còn chưa hết pin), người dùng sẽ gặp ngay các hiện tượng cấp tính như chóng
mặt, buồn nôn, choáng váng.
Tốt nhất, hãy sạc điện thoại của bạn trước khi thực hiện
cuộc gọi, hoặc sử dụng tai nghe nối dài.
Sai lầm 7: Đưa điện thoại lên tai khi phía bị gọi chưa đổ
chuông
Đây là một trong những lúc điện thoại phát sóng mạnh nhất để
"truy tìm" người gọi ở đầu dây kia. Tác hại tương tự như ở trường hợp
trên.
*******************************************
Mẹo hay từ cà chua
Như một “kho”
dồi dào lycopene, beta caroten, vitamin C…, cà chua là lá chắn bảo vệ tim mạch,
chống ung thư, trị chảy máu chân răng, loét miệng... Cà chua
còn có tác dụng chống say nắng, hạ huyết áp và trị chứng lang ben do phơi nắng
nhiều (dùng 4 muỗng nước cốt cà chua hòa với 2 muỗng tương cà chua, thoa lên
vùng bị lang ben trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch).
Ngoài công dụng
chữa bệnh, cà chua còn là sự lựa chọn thường xuyên của các cô gái thích làm đẹp
từ các sản phẩm thiên nhiên. Làm đẹp da là công dụng phổ biến nhất. Nước
cốt cà chua pha với một tí nước chanh bôi lên mặt có thể làm nhỏ lỗ chân lông. Nước
cốt cà chua hòa với sữa có công dụng trị da rám nắng. Nước cà chua pha với mật
ong thì làm sáng da. Còn nếu
da bạn có nhiều mụn? Hãy ăn thật nhiều cà chua cùng các loại rau
trái khác.
Một ít nước cốt
cà chua pha với nước ấm bôi vào “vùng da nhạy cảm” còn có công dụng trị hôi
nách.
Ngoài ra, cà
chua cũng có thể làm sạch các đồ dùng trong gia đình nếu bạn biết tận dụng nó:
- Vỏ, hạt cà
chua nấu với nước trong chảo, nồi nhôm bị bẩn, ố sẽ làm sạch vết bẩn.
- Những đồ dùng
bằng thiếc bị đen, bẩn sẽ phải chịu thua trước một miếng cà chua chà trực tiếp
lên vết bẩn.
- Nước cốt cà
chua cũng sẽ nhanh chóng xóa vết mực dính trên tay bạn.
Mẹo trị vết muỗi đốt
Chúng ta ai cũng
không tránh khỏi có lần bị muỗi cắn và khó chịu với những biểu hiện ngứa ngáy,
sưng.
Vậy làm cách nào
để nhanh chóng giảm ngứa, sưng?
1. Bôi nước xà
phòng
Bôi nước xà
phòng lên vết muỗi đốt sẽ nhanh chóng giảm ngứa. Ðó là nhờ chất sodium (muối
Natri) kết hợp với nước sẽ có tính kiềm sẽ trung hòa chất gây ngứa có tính
axit.
2. Bôi amoniac
chặn ngứa
Tác dụng tương
tự như bôi nước xà phòng.
3. Bôi dầu gió
Nếu chỗ bị muỗi
cắn rất ngứa, đầu tiên chúng ta có thể dùng ngón tay đập đập nhẹ vào đó, sau đó
bôi dầu gió vv.
4. Bôi nước muối
Dùng nước muối
bôi lên chỗ ngứa hoặc đắp vào chỗ ngứa, như thế sẽ làm cho vết sưng
tấy do muỗi cắn
giảm sưng đi đồng thời còn có tác dụng trị ngứa hữu hiệu.
5. Bôi dung dịch
lô hội - aloé vera - nguyên chất
Có thể dùng dung
dịch chiết ra trong lá lô hội để chặn ngứa và giảm sưng.
6. Nước bọt -
salive
Nước bọt cũng có
tính kiềm giúp trung hòa chất gây ngứa mang tính axit.
7. Dùng nước tỏi
- ail - bôi lên chỗ ngứa
Lấy một nhánh
tỏi cắt đôi, áp mặt cắt vào chỗ ngứa để cho nước tỏi dính vào, một lúc sẽ hết
ngứa. Với da mẫn cảm và trẻ nhỏ thì không nên dùng cách này.
Công dụng tuyệt vời của trái bưởi
Bưởi được nhiều
người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, bổ, mát. Nhưng không phải ai cũng
biết được những lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ.
Bưởi là 1 loại
trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày
của chúng ta. Dưới đây là 6 lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ:
1. Giàu vitamin
C
Là thành viên
của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời
làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C
bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…
Stress có thể
gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời
có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại
tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.
2. Giảm
cholesterol
Một nghiên cứu
gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực
hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.
Một nhóm người
tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm
thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những
người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai
loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể
trong một tháng.
3. Ngăn ngừa sỏi
thận
Bưởi có một hợp
chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một
nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống
nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu
của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được
điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà
bạn đang xài.
4. Phòng chống
ung thư
Như đã biết ở
trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ
stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Ðồng thời một nghiên cứu gần đây
cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống
lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào
tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một
chất chống oxy hoá khác.
Theo một nghiên
cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối
u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất
độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư
miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại
phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.
5. Giảm cân
Bản thân bưởi
không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các
nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng
đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
6. Làm đẹp da
Với lượng
vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy
trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp
nhăn.
7 loại thực phẩm
tốt nhất cho gan
Chăm sóc gan
không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn
giản nhất chúng ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh.
Gan có thể được
coi là một cơ quan có chức năng giải độc của cơ thể. Một số
các chức năng của gan bao gồm: điều chỉnh lượng chất béo, cân bằng nội tiết tố,
và trợ giúp tiêu hóa.
Gan đồng thời
cũng là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể và thực hiện một loạt các nhiệm vụ, vì
vậy điều quan trọng là chúng ta phải “chăm sóc” hai lá gan hết sức cẩn thận.
“Chăm sóc” gan
không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn
giản nhất chúng ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh.
Có một loạt các loại thực phẩm có thể hỗ trợ chức năng gan. Mục sức khỏe chỉ
đưa ra 7 loại thực phẩm tiêu biểu dưới đây:
1. Cà rốt
Cà rốt nằm trong
đầu danh sách bởi nó có nhiều chất beta-carotene. Cà rốt
giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm chứng viêm trong cơ thể.
Ngoài ra, cà rốt
còn là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể và dễ ăn uống. Khi chọn
các loại thực phẩm làm sạch gan, điều quan trọng là hãy chọn những tươi mới và
giàu chất hữu cơ.
2. Tỏi
Tỏi giữ vai trò
làm sạch và tăng cường máu. Nó chứa một lượng cao allicin và selen, có
tác dụng viện trợ làm sạch trong gan, thận. Tỏi có tác dụng tốt đối với gan
thận bởi nó kích hoạt các enzym gan và lần lượt đẩy các độc tố ra khỏi gan.
3. Chanh
Chanh là một
trong những loại thực phẩm làm sạch gan nhất. Nhiều người thích dùng
chanh ở dạng nước ép. Nước chanh có lượng vitamin C cao, đồng thời chứa chất
chống oxy hóa, và là một thực phẩm có tính kiềm mạnh.
Không chỉ vậy,
chanh còn có tác dụng làm sạch túi mật, thận, những vùng tiêu hóa, và phổi. Thêm
nước cốt của nửa quả chanh với một cốc nước nóng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa tốt
hơn.
4. Các loại rau
lá xanh
Rau lá màu xanh
là loại thực phẩm làm sạch tuyệt vời cho gan. Các chất diệp lục vốn có
trong rau xanh sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ các chất độc ra khỏi dòng máu.
Vậy nên đừng bỏ
qua các loại rau như rau bina, rau cải, và rau arugula vào chế độ ăn uống của
chúng ta. Rau lá xanh cũng là một nguồn chất xơ, và có thể được chế biến
theo nhiều cách: nấu chín, làm nước ép…
5. Rễ củ cải
Củ cải đường có
chứa một hóa chất gọi là betain có công dụng kích thích các tế bào gan. Nó cũng
bảo vệ gan và ống mật, và đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn.
Củ cải đường là
một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất khác nhau. Nó không
chỉ giúp làm sạch gan, thận và túi mật, mà còn giúp ổn định lượng đường trong
máu.
6. Cây ké sữa
(Milk Thistle)
Chất chiết xuất
từ cây ké sữa có hai công dụng là ngăn ngừa và sửa chữa thiệt hại cho gan. Nó có
chứa một chất chống oxy hóa có chức năng ngăn chặn độc tố. Hiện nay đã có những
viên ké sữa dạng sẵn rất tiện sử dụng. Loại cây này có thể dùng trong thời gian
dài.
7. Trà bồ công
anh
Trà bồ công anh
có đặc tính chống oxy hóa và là một bộ lọc máu rất tốt. Ðã từ lâu, loại thảo
dược này được sử dụng nhiều. Rễ bồ công anh kích thích dòng chảy của mật
và hoạt động như một chất bổ cho gan. Ðó
chính là lý do hãy thử thay thế đồ uống hàng ngày của bạn bằng tách cà phê với
trà bồ công anh.
Ngoài ra, chúng
ta cũng nên quan tâm tới một trong những phương pháp làm sạch gan quan trọng
nhất là uống nhiều nước. Bạn không nhất thiết phải tiêu thụ tất cả các
loại thực phẩm bên trên, nhưng ý thức lựa chọn thực phẩm tốt cho cơ thể thì
luôn phải được đặt lên hàng đầu.
Trị cao huyết áp bằng vị thuốc từ cần tây
Cần tây là loại
rau ăn cao cấp dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nên được trồng rộng rãi trên
thế giới, nhất là ở những nước có khí hậu á nhiệt đới và ôn đới. Rau cần
tây còn là loại cây giàu dược tính nên được sử dụng làm thuốc và chữa được
nhiều bệnh.
Trị cao huyết áp
và làm hạ cholesterol
Cách bào chế
thuốc: dùng rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại, rồi
giã nát vắt lấy nước cốt, cho vào nước cốt này một ít mật ong và đường mạch nha
(hai thứ đều có lượng như nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay. Mỗi ngày
cho uống như vậy 3 lần, mỗi lần 40ml nước cốt rau cần tây hỗn hợp này. Ðã trị cho 16 người mắc chứng cao huyết
áp ở giai đoạn 1 và 2. Kết quả thấy tốt cho 14 người, còn lại 2 người không
thấy tác dụng. Trong 14 người này thấy lượng cholesterol giảm từ 1/3 đến 1/2 so
với ban đầu. Ðặc biệt lô thử
nghiệm này có cả những người mắc chứng cao huyết áp đã lâu năm cũng có biểu
hiện giảm tốt. Kết quả theo dõi còn cho biết thường thì sau khi uống thuốc được 1
ngày huyết áp đã bắt đầu hạ, cá biệt có người mãi đến ngày uống thứ 4 mới bắt
đầu hạ áp và cholesterol. Tất cả khi uống đều thấy ăn ngủ tốt, lượng nước tiểu
tăng.
Trị huyết áp cao và làm hạ cholesterol theo cách 2
Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa
Cách bào chế và
theo dõi kết quả như sau: dùng rễ cần tây cắt sát gốc thân, tốt nhất có đường
kính từ 2cm trở lên (nếu nhỏ hơn thì phải lấy tăng lên). Mỗi lần
dùng 10 bộ rễ, rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi cạn còn
khoảng 200ml thì lấy để uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc
bụng đói. Kết quả theo dõi trên 6 người mắc chứng bệnh này thấy rất công hiệu. Uống
thuốc từ 3 - 7 ngày thì nước tiểu trở lại hoàn toàn trong.
Tại các nước
phương Tây dùng rau cần tây để làm thuốc lợi tiểu, còn Trung Quốc dùng làm
thuốc thanh nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp và đã áp dụng như sau.
Chữa cao huyết
áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu: lấy toàn bộ cây nấu nước uống trong ngày.
Chữa nhọt, viêm
nhiễm: giã nát rau cần tây đắp lên chỗ mụn nhọt, nơi viêm nhiễm.
Chữa viêm gan
mạn (rối loạn chức năng gan): dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống
rất tốt.
Dùng cho bệnh
nhân tai biến mạch máu não, bất động: lấy rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp
với điều trị Tây y hay phục hồi chức năng là rất tốt. Ngoài
ra, còn thấy trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, giàu protid
và đều gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều,
tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc
tiến tuần hoàn máu và bổ não.
Chữa sâu răng:
đặc biệt, trong cần tây còn chứa hợp chất lưu hóa có khả năng tiêu diệt rất
nhiều loại vi khuẩn, trong đó có loại vi khuẩn biến đổi hình dạng liên hoàn như
vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy khi ăn cần tây còn phòng ngừa được
chứng sâu răng, làm hạ áp và lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim
mạch, bệnh khó tiêu, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Chữa cảm cúm: ăn
cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào...
No comments:
Post a Comment