TỰ NẤU NHỮNG MÓN ĂN NGON VIỆT NAM

Cơm Âm Phủ

Nguyên liệu:

- 1 lon gạo
- Thịt nạc dăm : 0,1kg
- Chả lụa : 0,1kg
- Nem chua : 1 cây
- Trứng vịt : 1 trái
- Dưa leo : 1 trái
- Tôm tươi : 0,1 kg
- Rau thơm : 0,1 kg
- Thịt ba rọi : 0,1 kg
- Sả bằm : 0,05 kg

Gia vị:
Hành + tỏi + nước mắm + nước màu + ớt  


Cách Làm:

Chuẩn bị:
+ Gạo hấp chín
+ Trứng tráng mỏng cuộn tròn cắt chỉ
+ Tôm luộc chín, bóc vỏ, giã, sấy khô
+ Chả lụa cắt sợi
+ Dưa leo thái khoanh tròn mỏng, bóp muối, vắt
+ Thịt ba rọi luộc, cắt sợi
+ Thịt nạc dăm thái mỏng, bản hơi lớn

Ướp gia vị:

+ Ướp vào thịt nặc dăm: 1M nước mắm + 2M đường vàng + 1M bột ngọt + 2M xả bằm + 1M nước màu + 2,5M dấu ăn + 1m xì dầu + 2M mè + một ít muối. Đem nướng.
+ Dưa leo sau khi đã vắt ráo thì ướp muối + đường + bột ngọt + tiêu + tỏi phi + nước cốt chanh. Trộn đều để dưa leo thấm gia vị.

Trang trí:

+ Lấy dĩa trắng lớn xếp chén cơm đã ép ở giữa . Để thịt ba rọi luộc , dưa leo , chả lụa , trứng , rau răm đối xứng . Thịt nướng , nem nướng để đối xứng . Rắc tôm sấy lên trên mặt cơm.

+ Ăn với nước mắm chua ngọt tỏi chanh đường.

************************************************************************

Chem Chép Xào Dừa Xả

Nguyên liệu:


1.8 kg/4bl chem chép hay sò trắng
1/2 chén rượu trắng
1 bó hành lá (thái nhỏ)
2 cay sả (băm nhỏ)
6 lá chanh Thái (băm nhỏ)
2 thia canh cà ri xanh (Thái green currry)
Vài cọng ngò băm nhỏ
Ớt đỏ (tùy nha)
1 chén nước cốt dừa

Cách Làm:

Chem chép rửa sạch, để ráo nước.  

Trộn chung tất cả gia vị nguyên liệu trên (ngoại trừ nước cốt dừa), bắc chảo và xào với một chút dầu ăn cho thơm, sau đó cho chem chép vô lắc thật nhanh cho đều tất cả gia vị, đậy nắp lại vài phút cho chín, đảo xơ lần nữa, chắt bớt nước trong chảo ra, cho nước cốt dừa vào, nêm nếm tí muối, tí đường, mặn ngọt tùy ý cho vừa ăn là được.
************************************************************************
Gỏi Xoài


Nguyên liệu:

- 2 trái xoài xanh khoảng 2 pounds
- 1 con mực ống loại to khoảng 1 pound
- 1 củ hành tây trắng
- Rau thơm: 1 bó rau răm hay rau ngò gai
- 1/2 chén đậu phộng rang
- 1 trái chanh
- Nước mắm
- Đường
- 3 tép tỏi, 1 trái ớt hiểm

Cách làm:      

- Xoài xanh gọt vỏ, xắt sợi khoảng 1/2 inch cho vào thau lớn để trộn. Nếu xoài không được chua vắt 1/2 trái chanh vào trộn đều.
- Mực luộc vừa chín trong nước sôi. Vớt ra để ráo xắt sợi to cở như sợi xoài rồi trộn chung vào thau xoài.
- Hành củ xắt thiệt mỏng. 1/2 đem phi trên dầu cho vàng, để vào chén. 1/2 của hành còn lại trộn chung với xoài.
- Rau thơm rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Đậu phộng rang đâm nhuyễn.
- Pha nước mắm: 3 tép tỏi và 1/2 trái ớt đâm nhuyễn trong tô sành. Cho vào 2muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và 1/2 trái chanh vào. Khuấy thật đều. Nêm sơ lại cho nước mắm ngọt ngọt mặn mặn.
- 1/2 trái ớt còn lại xắt lát, trộn vào xoài.
- Chan 2 muỗng canh nước mắm tỏi ớt vào xoài, mực, trộn đều tay.
- Bày Gỏi Xoài lên đĩa to, cho rau thơm, đậu phộng, hành phi lên mặt gỏi.
- Chấm thêm nước nước mắm nếu thích.
- Gỏi xoài có thể ăn kèm với bánh phồng tôm chiên dòn.

***********************************************************************

Gỏi Rau Muống


Nguyên Liệu:
2 bó rau muống
100g tép
50g thịt nạc
5 củ hành ti'm
1 trái chanh
2 muỗng súp nước mắm
1 muỗng súp đường
Tỏi, ớt, bột ngọt
Đậu phộng
Rau thơm
1/2 chén dấm
Cách làm:

Giai đoạn 1:
Rau muống lặt bỏ lá, cọng già, cắt khúc, chẻ nhỏ ngâm vào nước
Tép lột vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc nếu con nhỏ thì để nguyên, rút bỏ chỉ đất ở trên sống lưng. Rửa sơ quạ Nấu sôi 1/2 chén nước cho thịt vào luộc chín xong cho tép vào luộc
Thịt xắt mỏng
Củ hành lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, ngâm nước cho bớt cay (nếu ngâm dấm càng tốt)
Đậu phộng rang vàng giả hơi nát
Rau thơm lặt rửa sạch

Giai đoạn 2:
Làm nước chấm
Tỏi: bóc vỏ, giả nhuyễn
Ớt bỏ hột, giả nhuyễn
Chanh gọt bỏ vỏ, tách những múi chanh dầm lấy nước chua
Trộn chanh + tỏi + ớt + đường + dấm + bột ngọt quậy cho tan đều- chế nước nắm vào nêm cho vừa miệng

Giai đoạn 3:
Trộn gỏi
Vớt rau muống + củ hành để ráo nước
Trộn rau muống + củ hành cho đều, để vào dĩa bàn sắp thịt + tép lên mặt
Rưới nước mắm tỏi ớt lên trên, rãi rau thơm + đậu phộng lên mặt chừng ăn sẽ trộn đềụ, bánh phồng tôm.

************************************************************************

Cháo Sườn Heo Bắc Thảo


Món cháo sườn heo bắc thảo, là một món cháo của người Hoa, món cháo này nấu với sườn heo muối và hột vịt bắc thảo, ăn khá lạ miệng, cách nấu cũng đơn giản.

Nguyên liệu:

- 1kg sườn non (hoặc thịt heo xay)
- 2 cái trứng bắc thảo
- 30g tôm khô
- 1 lon gạo (lon sữa bò)

Cách Làm:

- Sườn non ướp với 2 muỗng canh muối, nên ướp qua đêm để sườn thấm muối và mặn, nấu cháo mới ngon, khi nấu trụng sơ lại.       


- Tôm khô rửa sạch, xào sơ với dầu cho thơm.

- Trước khi nấu cháo, ngâm gạo từ 1-2 tiếng, để gạo mềm, và khi nấu cháo sẻ mau nở, gạo sau khi ngâm, vo rửa lại, cho 3 lít nước vô nồi nấu sôi, sau đó cho gạo+sườn heo+tôm khô+trứng bắc thảo vào nấu với lửa to, khi cháo sôi  giảm lửa nhỏ, không đậy nấp, khi nấu thỉnh thoảng quậy cháo cho đều để không bị dính nồi, nấu đến khi cháo nhừ mịn hơi đặc là được, tắt lửa nêm gia vị cho vừa ăn, khi ăn dùng kéo cắt nhỏ trứng bắc thảo quậy đều, múc cháo ra chén cho ít tiêu và hành, món cháo này có thể ăn cùng với bánh chéo quẩy cắt nhỏ rất ngon.




***********************************************************************
Cơm Chiên Cá Mặn 1


Vật liệu:
1 tô cơm
1 miếng cá mặn khô nhỏ (2 oz)
1 cái lườn gà
1/3 cup hành tây cắt hạt lựu
2 cái trứng xlarge
1/2 cups frozen peas/carrot
1/2 tsp muối
1 tsp light soy sauce
Tiêu
3 cọng hành lá cắt khúc
Ớt jalapeno nếu muốn cay


Cách làm:
Cá khô cắt hạt lưu, chiên cho giòn, vớt ra cho ráo dầu .
Lườn gà thái hạt lựu to xào sơ với 1 tí muối .

Lấy cái wok cho vào 3 Tbsp dầu, dầu thật nóng đập 2 quả trứng vào, đảo qua đảo lại, cho thịt gà vào đảo thật nhanh tay rồi cho cơm, cá, peas, carrot, muối, soy sauce, ơt và tiêu vào . Rang cho hột gạo săn lại, cho hành lá vào đảo thêm 2 cái là xong .

Chiện cơm này cho ngon thì khi nấu cơm cho 1 tí dầu và 1 tí muối vào . Khi chiên lửa phải thật nóng thì với thơm và hạt gạo sẻ không bị nát.

-----------------------------------------------------------------------------------------------
Cơm Chiên Cá Mặn 2


Vật liệu:

- 200 grm khô má cá thu
- 200 grm thịt gà nạc (đùi hay ức tuỳ thích)
- 2 chén gạo
- Nửa bắp cải nồi
- 4 muỗng canh dầu olive (hay dầu bắp)
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 100 grm tỏi (băm nhuyễn)
- 2 muỗng canh bột gà
- Vài cọng ngò


Cách làm:
- Khô má cá thu rửa sạch, rồi ngâm qua đêm hay ít nhất là 4 tiếng bằng nước sôi. Khi khô cá đã mềm, mình xé thành từng xớ thịt, hong ráo trong một cái rỗ.
- Thịt gà nạc (đùi hay ức gà tuỳ ý thích), rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa đũa gấp, sau đó ướp cho thấm với chút bột gà, tiêu và tỏi băm.
- Bắp cải nồi mình rửa sạch, cắt thành sợi như trộn gỏi
- Gạo vo sạch, trộn những phần gia vị còn lại: bột gà, tiêu xay và dầu olive.
- Mình nấu cơm như cách thường. Khi cơm chín, xới cơm cho tơi xốp ra một cái khay chờ cho thật nguội.
- Dùng một cái chảo đun nóng với độ lửa cao, phi dầu và tỏi thơm vàng rồi nhanh tay xào khô cá thu, thịt nạc gà cho thật chín, và ráo nước, thì mới trộn cơm vào, bước cuối cùng là trộn đều tay những sợi bắp cải nồi đã cắt sợi nhuyễn. Ðều tay trộn và lắc chảo với độ lửa vừa.
- Cơm chiên đã xong, mình trình bày cơm chiên lên một cái dĩa hình hột xoài, rãi lên mặt vài cọng ngò. Mời các bạn thưởng thức món cơm chiên gà cá mặn!

---------------------------------------------------------------------------------------------

Cơm Chiên Cá Mặn 3


Vật liệu:
4 cup cơm nguội
1 mẫu cá mặn bằng cái quarter
2 muông càfê tỏi băm nhỏ
2 quả trứng gà
1/2 cup thịt gà ức cắt miếng nho nhỏ
   (ướp với gia vị tiêu, tỏi... cho mặn mà)
muối, đuờng, bột nêm, tiêu
1/4 cup hành tây căt hạt lựu
1 cup cải salad iceberg (optional)
1 muông canh xì dầu
dầu ăn
1 muỗng cà fê dàu mè
chút hành lá cắt nhỏ
 - Công Thức của Hinh Trần


Cách làm:
Việc đầu tiên là phải biết mua cá mặn, loại cá mặn ngon nhất gọi là cá "chéc". Tuy nhiên chúng ta chỉ cần 1 khúc cá thật nhỏ, thuờng người ta hay bắn trong khi tủ lạnh. Cá mặn khác với cá khô là cá mặn phải uớt, mểm mại, dẻo, thịt màu hồng, tuy là da cá vẫn màu xám. Loại cá này được bao lại bằng khuôn plastic, 1 khúc như thế chỉ khoảng độ 2 đô thôi. Cá mặn dĩ nhiên rất mặn, và khi chiên cơm cá mặn ta chỉ cần 1 miếng nhỏ thôi. Ta sẻ băm cá thật nhỏ.

Moị thứ đã sẵn sàng, ta bắc chảo lên bếp cho dầu nóng, thả hành vào truớc chiên cho hơi vàng ta mới cho tỏi băm vào chiên tiếp cho vàng, cho thịt nạc gà xào thật chín + cá mặn vào chiên lên chừng 1 phút ta cho trứng vào trộn đèu chờ trứng săn lại từng miêng nhỏ, ta cho cơm vào gia vị chiên thêm chừng 5 phút nữa, truớc khi lấy ra thả cải iceberg vào trộn đều, rắc hành là, tiêu là xong.

***********************************************************************

Đậu Hũ Mềm Chiên Dòn  (tiêu chuẩn ngon như nhà hàng)


Vật Liệu:
- 1 hộp đậu hũ loại soft, pasteurized.
- 1 gói bread crumbs hay bread flakes
- 1 tí muối
- Lòng trắng trứng (quậy đều, nêm thêm 1 tí muối)

Chuẩn bị để sẵn:
- 1 tô đựng lòng trắng trứng (quậy đều)
- 1 tô đựng bread crumbs (bóp cho mịn nếu
   thích, để nguyên sẽ giòn hơn)
- 1 chảo dầu sôi (lửa lớn)

Cách Làm:
Đậu hũ để lạnh cắt miếng vuông độ 3/4 inches


(như hình chụp, đừng cắt mỏng hay dầy quá khi ăn sẽ mất tính dòn hay mất tính mềm và mùi thơm ngon đặc biệt của đậu nành).
Chảo để dầu ăn khoảng 1/4 bề dầy miếng đậu hũ (3/16 inches). Chờ chảo sôi (lớn lửa) từ từ cẩn thận dùng tay gỡ những miếng đậu hũ cắt sẵn (hãy khéo tay vì đậu hũ mềm, dễ vỡ), nhúng 6 mặt vào lòng trắng trứng, rồi lăn vào bread crumbs đậu hũ cho đều 6 mặt, thả vào chảo. Chiên từng mẻ, mỗi mẻ chiên 6 hoặc 8 miếng một lần tùy theo độ rộng của chảo chiên, đợi vàng thì trở bên.

Khi chín, nếu chảo có vỉ gạn mỡ thì để lên đó, rồi bỏ vào rổ có lót khăn giấy để thấm bớt dầu, khi ăn sắp ra đĩa.

Sauce Chấm:
3 muỗng canh xì dầu + 1/2 muỗng cà phê đường + 3 muỗng nước + 2 muỗng canh hoisin sauce (tùy ý) + 1 muỗng cà phê dấm đỏ (tùy ý, nếu thích một tí chua) + vài giọt dầu mè + vài lát gừng  thái sợi chỉ hoặc giã nát. Tất cả trộn đều, nêm nếm thêm bớt mặn ngọt tùy theo ý thích của mỗi nhà, rải một ít hành lá và cọng ngò thái nhỏ để trên mặt chén nước chấm.

*** Công thức này theo tiêu chuẩn nhà hàng. Nhà đông người thì có lẽ mua vài hộp đậu hũ mới đủ, rất vừa miệng và ăn rất ngon.


************************************************************************

Đậu Hũ Trắng Hấp Thịt

                            - BupBeNhatBan (Hoa Sen)


Nguyên Liệu:

- 2 miềng đậu hũ non
- 1/4 lb thịt nạc xay
- hành lá
- bột nêm
- nước mắm
- tiêu
- đường
- dầu ăn
Cách làm:

Đậu hũ chọn loại đậu non Cắt thành từng miếng chữ nhật. Hành lá cắt nhỏ. Trộn thịt xay với hành lá, nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, dầu ăn.

Xếp đậu hũ và thịt xen hẽ và xếp trên đĩa sâu. Hấp khoảng 20 phút.

Dùng nóng, và điểm thêm hành lá , dọn kèm với nước mắm ớt nếu muốn ăn đậm đà.

***********************************************************************

Cua Rang Me 2



Nguyên liệu:
2 con cua lớn,
100gr mỡ thịt (hoặc dầu Oliu)
50gr hành tím bào,
1 củ hành tây chẻ dọc làm 8 miếng,
100gr me (vắt dầm lấy nước)
2 muỗng canh hành tỏi băm,
3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu,
1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê bột nêm.
Cách Làm:


1. Cua tách mai, bỏ yếm, chà rửa sạch, xẻ đôi.
2. Ướp gia vị (trừ đường), hành tỏi băm, hành tím phi vàng, mỡ phi, để tóp riêng.
3. Cho cua vào chảo dầu chiên vàng thơm (mai chiên riêng), cho đường vào đảo sơ, cho nước me vào xào cho thấm, cho hành tây, tóp mỡ, hành phi.
4. Cho cua ra đĩa, úp mai lên cho đẹp.

 ***********************************************************************

Cua Rang Me 1



Nguyên Liệu:

- Cua thịt chắc 600gr (nếu mua cua đông lạnh
   đã được chặt sẵn rồi, rất tiện)
- 1 gói me không hột loại Thailand, nấu sôi lọc
   nước me khoảng hai chén ăn cơm.
- đường
- tỏi bằm
- tiêu
- bột ngọt (tùy ý)
- muối
- nước hạt điều màu.
- cooking wine (tùy ý)
           

Cách làm:

* Cua rửa sạch dùng cán dao dâp sơ càng cua cho vỡ (khi nấu gia vị thấm vào thịt cua sẽ ngon hơn); nếu muốn, có thể ướp cua với muối, tỏi băm, tiêu, để 1h cho gia vị thấm.

* Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho một chén ăn cơm dầu ăn vào, cho cua vào chiên vàng vớt ra.

* Để lại một ít dầu chiên cua trên bếp, bỏ tỏi bầm vào phi cho thơm, đổ nước me đã lọc vào. Bỏ đường, muối, nước hạt điều màu, nêm vừa ăn có vị ngọt ngọt chua chua + cooking wine (tùy ý), để lửa nhỏ cho sauce me sánh lại, sau đó bỏ cua đã chiên vào, sóc chảo để nước sauce quyện đều với cua; bắc xuống đổ cua ra đĩa ăn nóng với cơm trắng.

************************************************************************


Cơm Hến 2



Nguyên liệu:

- Hến: 2kg
- Gạo tẻ: 300 gr
- Rau má thái nhỏ: 200 gr
- Thân chuối non, thái nhỏ : 1 khúc
- Rau răm, bằm nhỏ: 1 mớ
- Bì heo : 300 gr
- Mắm ruốc Huế: 100 gr
- Hành tím bằm nhỏ: 1 thìa cà phê
- Ớt tươi, bằm nhỏ: 1 quả
- Bánh đa nướng bẻ nhỏ
- Vừng (mè) rang, xát vỏ.
- Nước dùng heo
- Bột nêm, tiêu, tỏi, nước mắm, ớt bột
  Huế


Cách làm:

1. Vo gạo sạch, để ráo, cho vào nồi nấu cơm. Cơm chín múc ra tô, để nguội.

2. Hến ngâm nước, bỏ mấy lát ớt vào chậu ngâm cho hến nhả hết bẩn trong miệng ra, luộc cho đến khi mở miệng thì lọc lấy nước luộc, đãi lấy thịt. Ướp hến với bột nêm, tiêu khoảng 10 phút cho ngấm.

3. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, ớt bột, cho hến vào xào, nêm thêm ít mắm.

4. Bì heo thái hạt lựu, chiên giòn.

5. Trộn đều rau răm, rau má, chuối.

6. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho ớt tươi vào xào. 

7. Hoà mắm ruốc Huế với một chút nước dùng, cho ớt xào vào cùng với một chút dầu ăn, nêm vừa ăn (có thể pha thêm một chút nước me, đường).

8. Hoà nước luộc hến cùng với nước dùng heo, đun sôi, thêm chút bột nêm cho vừa miệng.

9. Bày hến, rau, bánh đa nướng, bì heo mỗi thứ một góc, rắc một chút vừng trang trí.

Không nên chan nước dùng hến trực tiếp vào cơm, cho ra một cái tô nhỏ để ăn kèm.

************************************************************************

Cơm Hến 1 (Clam Rice)



Nguyên liệu: (4 phần ăn):
- 1 vài trái khế chua (ít nhiều tùy ý)
- Cơm nguội
- Ruốc Huế
- Nước mắm ngon
- Tóp mỡ
- Mỡ nước Gia vị (tùy ý)
- Đậu phông ngâm dầu
- Rau sống
- Tương ớt, Ớt trái
- Mè 
- 5 cây bạch hà
- Nước hến
Thực hiện:

- Hến rữa sạch, thêm chút gia vị rồi luộc chín, tách đáy, lấy phần thịt ướp với nước mắm, hành, bột ngọt (hoặc đường). Phi thêm hành mỡ rồi đổ hến vào xào qua. Nước luộc hến, đập ít gừng thả vào, đợi nước nguội lọc lấy phần nước trong, cứ để trên lửa nhỏ cho nước nóng.
- Cơm nguội tơi ra cho đều.
- Bạc hà tước vỏ, lấy mũi dao xẻ dọc thành 4 hoặc 6 rồi xắt nhỏ. Khế chua xắt nhuyễn.
- Giá chần qua nước sôi, bắp chuối, rau sống cũng xắt nhuyễn rồi trộn đều với nhau.
- Lấy nửa chén nước sôi để nguội rồi múc 5 muỗng Ruốc Huế hòa với nhau, lọc bỏ bã.
- Mè rang chín, giã nhỏ để riêng.

Cách Trình Bày 1 (kiểu nhà hàng):
- Rau sống trộn đều bỏ vào tô, bày trên mặt gồm: hến (dùng chén nhỏ đong, úp lên mặt rau để
  cho hến có dạng tròn đẹp), tóp mỡ, đậu phộng ngâm dầu, mè.
- Một chén cơm nguội để riêng.
- Một chén gia vị nêm đủ loại: ruốc huế (nêm mặn ngọt tùy ý), tương ớt, 1 trái ớt tươi để nguyên.
- Một chén nước mắm + tương ớt, ớt trái xắt nhỏ đổ vào (optional - thay cho gia vị ruốc huế)
- Một chén nước soup hến.

Cách Trình Bày 2:
- Tương ớt (ớt xào) múc ra chén, ớt trái xắt nhỏ đổ vào chén nước mắm.
- Rau sống trộn đều bỏ vào tô, tiếp đến là cơm nguội, hến, tóp mỡ, đậu phộng ngâm dầu, mè,

   nêm đủ loại gia vị, ruốc, tương ớt và nước hến.

************************************************************************

Miến Trộn Hàn Quốc


Đây là món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi (Hàn Quốc), ăn ngon mà không béo, có sử dụng nấm tươi, rất thơm ngon và phù hợp
với khẩu vị người Việt.

Nguyên liệu:

- mấm tươi
- miến Đại Hàn (cọng to dẹp & dai sợi)
- thịt bò
- cà rốt
- rau cải
- chả cá
- trứng gà

- thịt cua chay.
- hành tây, hành lá

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị gồm:

- Caramen, đường, muối, vừng, dầu, dầu vừng, dầu đậu nành.

Cách Làm:

Chần qua nấm tươi bằng nước nóng, để nguyên cây không cắt.
Luộc miến: Cho miến vào nước cùng với nước tương và dầu đậu nành, đun sôi nước. Sau đó, vớt miến ra rửa sạch bằng nước lạnh cho hết dầu.

Cắt rau cải khoảng 6 cm chần qua nước sôi. Trứng tráng mỏng, cuộn lại và thái nhỏ. Xé mỏng thịt cua chay.

Sau đó, lấy miến đã luộc trộn với dầu vừng rồi trộn tất cả các nguyên liệu và gia vị đã sơ chế ở trên cùng với miến, nêm nếm vừa ăn, cho miến vào đĩa và cuối cùng rắc vừng lên, thưởng thức

************************************************************************

Lẩu Bò Sa Tế


Nguyên liệu:

- 3 lbs đuôi bò
- 2 lbs thịt bò mềm, nạc
- 4 cây xã
- 2 củ hành đỏ loại nhỏ
- 1/2 chén xã bằm
- 2 muỗng cà phê tỏi bằm
- 1/2 chén ớt khô
- 1 vĩ mì sợi 6 vắt (mì trứng) hoặc miến
- 1 bó cảnh bẹ xanh, loại to làm dưa chua.
- 1 bó hành lá.
- Dầu ăn         
- 1 hộp đậu hủ non (Firm)
- Gia vị: đường, muối, bột nêm.

Cách Làm:
-Mì sợi: Lấy ra giũ bột và sợi mì cho rời ra. Bắt nước lên thật sôi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nước, trụn sơ mì trong nước sôi và lấy ra xả sạch bằng nước lạnh. Cho thêm tí dầu ăn vào mì, trộn đều để sợi mì không bị dính vào nhau.
-Đậu hủ non xắt miếng khoảng 2 ngón tay.
-Cải bẹ xanh: Rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 inches.
-Hành lá: cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch, cắt khúc như cải xanh.
-Thịt bò nạc: Cắt mỏng, để ra dĩa bàn để nhúng tái với nước lẩu.
-Sa Tế: Bắt chảo lên bếp cho 1/2 chén dầu ăn vào, chờ nóng, phi tỏi sơ cho thơm, cho xã vào phi vàng chung với tỏi, cuối cùng cho hạt ớt khô vào cùng 1 muỗng cà phê bột nêm, rắc tí bột điều màu lên cuối cùng cho đỏ sánh.
-Xương đuôi bò và 4 khúc xả rửa sạch bỏ lá, chẻ đôi, củ hành đỏ, 1 lon nước dừa soda hiệu Coco, nêm tí muối, và bột nêm. Cho tất cả vào nồi slowcooker, để nước lấp xấp mặt xương, hầm đến khi mềm. Nêm nếm nước lèo cho vừa ăn.
-Sang nước lèo ra nồi lẩu, bày lên bàn, nêm ớt Sa Tế nhiều ít tùy ý.
-Mì sợi bày ra tô, hành lá lên trên.
-Nhúng thịt bò tái, cải bẹ xanh và đậu hủ non vào nước Lẩu Bò Sa Tế.
-Chấm thịt với tương đen và tương ớt.

***********************************************************************

Hủ Tiếu, Mì (Khô/Nước)
           



  Vật liệu:
(Cho 10 tô mì, hủ tiếu)

2 hộp mì khô Canada (cọng nhỏ lớn tuỳ thích)
2 gói hủ tiếu hiệu đầu bếp tươi khô cọng nhỏ (trong tủ lạnh)
½ lb xá xíu cắt mỏng
½ cup hành lá cắt nhỏ, 1 lb giá sống
1 cup hẹ cắt khúc bằng nửa ngón tay
4 lá xà lách xé nhỏ bằng 2 quả chanh
Tiêu bột, mù tạt
Xì dầu, dấm đỏ, ớt căt nhỏ ngâm chua với dấm đường      
Phần nước lèo ăn riêng trong chén nhỏ:
4 lon chicken broth, 4 lon nước lạnh
½ con mực nướng xé nhỏ
½ cây củ cải khô màu nâu đậm cắt mỏng nhưng 0 đứt khúc
Muối đường bột ngọt cho vừa ý, nấu trong vòng 45 phút

1 chén dầu bắp hay 1 cup mỡ nước
1 chén tóp mỡ (nếu 0 sợ cholesterol)
1 củ tỏi băm nhỏ + 5 củ hành shallot băm nhỏ, phi lên với dầu lynn cho thơm vàng

Thịt bằm bỏ lên mặt mì:
1 lb thịt nạc dăm băm nhỏ (trộn chung với cải bắc thảo)
½ muỗng cafê muối (hay nhiều hơn tùy ý)
2 muỗng canh cải bắc thaỏ
½ muỗng cafê bột năng
½ muỗng cafê tiêu
1 chén nước lạnh
Thịt nạc dăm băm ra trộn với cải bắc thảo, tiêu, muối, bột năng cho đều, lấy nước nấu sôi lên cho thịt vào đảo đều, nấu cho sôi lại chừng 5 phút là xong

Phần sauce chan vào mì khô:
2 muỗng canh dầu hào
4 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh dầu mè
2 cup nước lọc
1 muỗng canh đường
Chút xíu bột ngọt, chút tiêu bột
2 muỗng canh mỡ nước hoặc dầu phi với hành tỏi
Tất cả cho vào 1 nồi nhỏ nấu sôi rồi tắt lửa

Cách làm: Chia đều mì và hủ tiếu ra làm 10 phần cho 10 tô. Bắc 1 nồi nhỏ nấu nước sôi trụng mì, 1 vắt cho 1 tô, rửa nước lạnh trụng lại rồi lắc cho ráo nước, rồi trụng nóng lại, vẩy nước, chan 1 chút xíu dầu đã thắng với hành tỏi phi nếu muốn ăn hủ tiếu thì trụng thêm hủ tiếu, trụng giá hẹ, chan thịt bằm lên mặt, bỏ chút tóp mỡ, hành tỏi phi vàng vào, chan nước sauce, xếp xá xíu lên mặt, rắc hành lá, xà lách. Khi ăn nêm ớt, dấm đỏ, ăn thêm mù tạt nếu thích, và múc 1 chén nhỏ nước lèo rắc hành lá và tiêu bột, chút cải bắc thảo lên ăn kèm với mì khô. Thêm bánh tôm chiên mỏng nếu thích.

************************************************************************

Hành Tây Nhồi Tôm Nướng


Củ hành trắng nõn làm nổi bật màu cam óng ả của tôm. Vị ngọt của con tôm biển cũng rất hợp với vị ngọt của hành tây vừa chín tới

Nguyên liệu:

200g tôm sú
2 củ hành tây
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê ngò tây xắt nhuyễn
1 thìa cà phê hạt nêm
¼ thìa cà phê tiêu
¼ thìa cà phê ớt bột
1 thìa cà phê dầu ăn

Cách Làm:

- Tôm rửa sạch, lột nõn vỏ, xắt hạt lựu.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt hai đầu, moi ½ ruột        

   hành, khéo léo giữ lại 2 lớp ngoài cùng
- Lấy ruột hành vừa moi ra xắt hạt lựu
- Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi rồi cho tôm và hành tây vào xào chín, nêm nếm hạt nêm đến
   khi vừa ăn, rắc ngò tây vào, tắt bếp
- Cho nhân vào hành tây, đặt vào lò nướng khoảng 10 phút. Trang trí với ngò tây và ớt bột.

************************************************************************

Hải Sản Hấp Thơm


Nguyên liệu:

- 1 quả thơm
- 100gr tôm tươi rửa sạch
- 100gr sò điệp
- 100gr mực ống
- nước tương
- hạt nêm thịt heo
- maggi, tiêu, đường, dầu ăn


Thực hiện:

Cắt 2/3 quả thơm, khoét ruột bên trong để làm thố đựng, 1/3 còn lại làm nắp. Tôm bóc vỏ chừa lại đuôi, rửa sạch sò điệp để ráo nước. Làm sạch mực ống, thái miếng khứa vảy rồng. Ướp các loại hải sản với hạt nêm thịt heo cùng tiêu, đường cho vừa ăn. Cho hải sản vào quả thơm vừa khoét ruột, rưới chút dầu ăn, đặt lên bếp khoảng 20'.

Thưởng thức: Dùng nóng kèm với nước tương maggi pha vài lát ớt.

***********************************************************************

Gỏi Trái Dừa


Nguyên liệu
200g tôm sú, 3 trái dưa leo, 1 củ cà rốt, 50g dừa nạo, hành phi, đậu phộng rang, ngò, rau thơm, 1 muỗng canh nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm.

Cách làm

Tôm luộc chín, bóc vỏ. Dưa leo rửa sạch bổ làm 4, lạng bỏ ruột, cắt chéo.
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái sợi.
Trộn đều hỗn hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm làm nước trộn gỏi.
Cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn.
Chan nước trộn gỏi lên trên, dùng đũa trộn đều.

Thưởng thức

Gắp gỏi ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang lên trên, khi ăn trộn đều. Chấm nước mắm chua ngọt, dùng kèm bánh phồng tôm.

******************************************************************

Gỏi Măng Kiểu Thái


Nguyên liệu:


1 lọ măng thái sợi của Thái, 24oz
2 tsps nước mắm
2 tsps đường
1-1/2 tsps nước chanh (hay tuỳ ý)
1 tép tỏi
1 trái ớt đỏ (hay tuỳ ý)
4 tsps mè rang
1 tí ớt bột
2 củ hành ta thái mỏng
Lá ngò, lá mint thái ra          


Cách Làm:

Giã nhỏ tỏi và ớt, cho nước mắm, đường và chanh vô quậy đều cho tan đường. Bỏ măng vô trộn đều xong rồi cho hành ta, lá ngò, lá mint, ớt bột và mè rang trộn đều lên. Nhớ nêm mặn, ngọt, chua, cay tùy ý các bạn.

*********************************************************************

Gỏi Mực Với Nước Me

(Thai Squid Salad)

Nguyên Liệu:


- 1 pound mực làm sạch cắt miếng 

A) 2 tablespoons nước me chua
    2 tablespoons nước chanh hay nhiều hơn
    nếu muốn chua
   1 1/2 tablespoons nước mắm ngon
   2 tép tỏi bằm nhỏ
   2 teaspoons đường
   Tương ớt hay ớt trái thái nhỏ

B) Lá quế, ngò cắt khúc
    1 cup hành tây đỏ thái mỏng      

Cách Làm:
Trộn 6 thứ kể trên (A) trong 1 cái tô để qua bên.

Bắt nồi nước với tí muối cho sôi, luộc mực cho chín vớt ra cho ráo, để nguội. Sau đó bỏ mực vào nước me (A) trộn đều. Kế tiếp trộn (B) gồm lá quế, ngò và hành tây vào. Nêm nếm cho vừa ăn.

Chúc tất cả ăn ngon.

*********************************************************************

Pate Chay



ngon hơn cả Pate gan gà vì gan gà có mùi tanh. Pate chay ăn vô cùng mạnh miệng mà lại rất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

- 1 miếng đậu hũ tươi loại cứng để ráo nước, thấm cho khô và bóp vụn
- 200g đậu đỏ nấu chín xay nhuyễn. (Tip là ngoài siêu thị có bán đậu đỏ nấu chín cấp đông, mua về nấu luôn khỏi rã đông cũng được, tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì nấu đậu đỏ lâu lắm).
- 2 muỗng canh bơ đậu phộng
- 2 muỗng sữa bột (không có cũng được)
- 2 muỗng dầu olive
- 1 muỗng rượu brandy [không có cũng được!]
- 1 gốc hành boa rô và 3 củ hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: muối, hạt nêm từ nấm, xì dầu, đường, tiêu

Cách làm:

- Vặn lò 180 độ, lửa trên dưới

- Phi thơm đầu hành boa rô và hành tím với dầu olive, cho tất cả nguyên liệu vào xào và trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng. Cho vào máy xay thực phẩm xay nhuyễn.

- Thoa dầu olive vào khuôn rồi đổ hỗn hợp vào, làm láng mặt rồi cho vào lò nướng khoảng 30-40 phút cho đến khi vừa vàng mặt.

- Khi pate chín lấy ra khỏi lò, dùng dao đi xung quanh khuôn để dễ đổ pate ra khỏi khuôn.


Món này nhìn y chang pate gan gà nhưng rất thơm ngon, trét vô bánh mì hoặc ăn với xôi thì cứ là phê như con tê tê .

****************

PHỞ VIỆT NAM

  Tạp chí kinh doanh số 1 của Mỹ viết về sự độc đáo của phở
Mới đây, tờ tạp chí kinh doanh nổi tiếng của Mỹ - Wall Street Journal đã cho đăng tải một bài viết khen ngợi món phở Việt Nam. Bài viết có những nhận định, so sánh sâu sắc về món ăn nổi tiếng của người Việt.

Bằng giọng văn hài hước, dí dỏm và chân thành, phóng viên của tờ Wall Street Journal đã có một bài viết thú vị về phở Việt

Đáp máy bay đến Hà Nội trong một buổi sớm se lạnh, khi cảm giác lâng lâng, say say của máy bay vẫn còn khiến đầu óc “nửa mê nửa tỉnh”, tôi bước vào một quán ăn nhỏ ven đường, tỏa ra mùi hương ngào ngạt, quyến rũ. Tôi đã ở đây rồi, nơi tân cổ giao duyên, nơi Đông Tây gặp gỡ - Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam.
“Ông ăn ngay đi nhé!”, cô phục vụ lấy tay ra hiệu chỉ vào bát phở vừa mới đặt xuống trước mặt tôi. Trông cô nghiêm nghị như một vị tướng chỉ huy cấp dưới, nhưng đó chỉ là sự so sánh hài hước của tôi thôi. Thực ra, cô đang thể hiện sự quan tâm, có lẽ trông tôi không khỏe và cô đang lo lắng cho người khách phương xa.
Bát phở đặt trước mặt tôi - món ăn thương hiệu của ẩm thực Việt Nam đây rồi, trông thật giản dị: những sợi phở trắng bơi trong bát nước dùng, rải đều trên mặt là những lát thịt bò thái mỏng. Đi kèm bên cạnh là một đĩa bày rất khéo những thức rau sống, giá đỗ, miếng chanh cắt nhỏ, lát ớt chỉ thiên…
Phở, tôi đã ăn nhiều lần. Đó luôn là món ăn đặc biệt đối với tôi. Kể từ lần đầu tiên được nếm thử hương vị phở ở đất nước quê nhà cách Việt Nam nửa vòng trái đất - nước Mỹ, tôi đã biết mình sẽ không bao giờ có thể quên món ăn này.
Tôi cũng không bao giờ có thể miêu tả hương vị phở, nó quá sâu sắc và phức tạp, chẳng dễ nói bằng lời được. Bởi lẽ, để có tô phở đặt trước mặt tôi đây, người chủ quán đã phải chuẩn bị cầu kỳ từ trước đó nhiều tiếng đồng hồ.
Nguồn gốc của phở thật bí ẩn. Người thì bảo phở là món lai Pháp, người lại bảo nó xuất xứ từ Trung Hoa, có người lại quyết bảo vệ: phở là của Nam Định. Bất kể phở xuất xứ từ đâu, người Việt Nam các bạn vẫn luôn bảo rằng phở là linh hồn ẩm thực của Hà Nội.
Ở thành phố miền Bắc đông đúc này, mặt trời lên là đường phố bắt đầu hối hả, mặt trời lặn là ai về nhà nấy, đến đêm thì không gian được trả lại sự tĩnh lặng. Tôi thường thấy những người bán hàng rong đạp xe xung quanh thành phố với những thúng mủng đựng chanh, ớt, tỏi… Và tôi cũng thường thấy các quán phở có khách từ sáng đến đêm, đó là món ăn mà có lẽ người ta có thể ăn từ ngày này sang ngày khác, từ bữa này sang bữa khác không chán, tôi nghĩ vậy.
Phở là món quà đặc sản của Hà Nội, một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam- Thạch Lam từng viết như vậy hồi thập niên 1940. Điều này vẫn không thay đổi cho tới tận hôm nay. Phở là đặc sản Hà Nội không phải bởi chỉ người Hà Nội mới biết nấu phở mà bởi ở Hà Nội, hương vị phở thơm ngon đặc biệt, một thứ vị riêng có.
Hai thúng hai đầu và một dải quang gánh ở giữa nối liền, ai đó đã miêu tả hình ảnh đất nước Việt Nam như vậy. Miền Bắc với Hà Nội ở một đầu quang và miền Nam với thành phố Saigon ở đầu còn lại. Đến với thành phố Saigon , tôi cũng dùng phở và nhận thấy hương vị hai nơi thật khác nhau, phong cách nấu ở hai thành phố này có những khác biệt thú vị.
Tôi muốn kể cho các bạn nghe về trải nghiệm đầu tiên của tôi với phở. Nó bắt đầu từ một nhà hàng ở tận thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Ở những năm 1990, khi đó, phở vẫn còn chưa được nhiều người Mỹ biết tới. Một đầu bếp Mỹ có tên Didi Emmons đã mở quán phở đầu tiên trong bang. Có lần ghé qua ăn thử và quá ấn tượng với món này, cậu sinh viên trẻ là tôi khi đó đã ngay lập tức xin được làm thêm tại cửa hàng.
Tôi đã từng làm việc ở nhiều cửa hàng ăn suốt thời đi học nhưng chưa có món nào gây ấn tượng với tôi như phở. Tôi khâm phục cách người ta sáng tạo ra nước dùng của phở, cách người ta thái và chẻ những cọng hành, cách đập gừng làm sao để miếng gừng vừa đủ độ dập và tiết ra hương thơm không quá nhạt cũng không quá nồng.
Rồi hằng hà sa số những thứ thảo mộc tinh tế mà người ta dùng để chế vào nồi nước phở. Có những đêm tôi được người chủ quán ở Cambridge giao trông nồi nước dùng, tôi đã say sưa ngắm những bong bóng phập phồng trong nồi nước. Hít hửi hương thơm tỏa ra, tôi tin rằng đây là thứ nước dùng tinh tế nhất trong thế giới của các loại nước dùng.

                              Hương vị phở ở Hà Nội giản dị và cổ điển

Nước dùng thanh và trung thành với những gì truyền thống - những lát thịt bò thái mỏng, những cọng hành tươi thái nhỏ và một vài chiếc lá rau thơm…
Những quán phở ngon nổi tiếng ở Hà Nội lại tập trung ở những con phố hẹp và đông đúc nằm trong khu phố cổ. Hàng quán ở đây san sát nhau, người dân “luồn lách” trong dòng xe đông đúc một cách rất “cơ động” bằng những chiếc xe máy nhỏ gọn.
Đường phố thì thế nhưng người dân ở đây vẫn giữ được sự thư thái, thoải mái mỗi khi ngồi xuống ăn quà. Nhiều khách du lịch khi sang Việt Nam không dám ngồi xuống những hàng quán vỉa hè và họ đã tự tước đi quyền thưởng thức sự tinh túy của ẩm thực Hà Nội. Sự tinh tế đó lại nằm ở chính những hàng quán ven đường này.

                         Phở ở thành phố Saigon có hương vị nồng đượm.

Ở đây nước dùng đậm đà, hơi đục chứ không trong và thanh như nước dùng ngoài Hà Nội. Ở đây, phở có nhiều sáng tạo, cải biên thú vị với những nạm, tái, gầu, bò viên… thơm nức, mềm mại. Người yêu phở ở thành phố Saigon vì thế có nhiều lựa chọn “phi truyền thống” hơn.
Theo tôi, phở có thể được coi là một “thức ăn nhanh” của người Việt. Các nguyên liệu thường được chủ quán bày sẵn ra các khay và chế biến rất nhanh, chỉ vài phút sau khi gọi món, bát phở nóng sốt, thơm lừng đã được đặt ngay trước mặt thực khách.
Ở Việt Nam có những quán phở mở từ tờ mờ sáng, thậm chí có cả quán mở xuyên đêm. Những nồi nước dùng ở đây to khổng lồ tới mức tôi tưởng tượng mình… có thể bơi trong đó. Chưa tới 2 đô la, du khách đến Việt Nam đã có thể thưởng thức món ẩm thực tinh tế đỉnh cao của Việt Nam - một ưu đãi quá lớn.
Sau khi đã thưởng thức phở ở cả miền Bắc và miền Nam, tôi nhận ra rằng phở ở Hà Nội thanh và truyền thống còn phở ở thành phố Sài Gòn đậm và “tân thời”. Đối với cá nhân tôi, tôi thích phở của thành phố Sài Gòn Hồ  hơn bởi tôi yêu vị ngọt đậm trong tô phở Sài Gòn.
Trước khi bước ra khỏi quán, cô phục vụ thân thiện hỏi tôi: “Ông đã no bụng chưa?”. Tôi chỉ cười. Làm sao có thể no được khi phở Việt Nam ngon đến vậy? Dù đã ăn hết cả tô nhưng tôi vẫn luôn thấy thòm thèm, đúng như người Việt vẫn nói: No bụng đói con mắt. Chắc chắn tôi sẽ còn nhiều lần ăn phở, ngay cả sau khi đã trở về Mỹ. Người Mỹ giờ đây cũng đã có nhiều người “nghiện phở” như tôi.



Theo Wall Street Journal

**************************

5 món ốc tuyệt ngon



Trời se se lạnh là thời điểm thật tuyệt vời để làm những món ốc ngon nhâm nhi và tận hưởng những cơn gió đầu mùa.


Ốc mít xào me

Quyến rũ bởi mùi bơ thơm nức, lại mang đủ hương vị chua cay mặn ngọt.
Nguyên liệu:
- Ốc mít: 1kg
- Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)
- Sả: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh to
- Tỏi: 1 củ
- Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm
- Bột năng: 1 thìa cà phê đầy
- Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy
- Đường: 1 thìa đầy
- Bột canh: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: vài lá


Thực hiện:
- Ốc mít mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết bùn bẩn và nhớt. Sau đó đem trà rửa nhiều lần cho vỏ ốc thật sạch, để ráo nước.
- Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.
- Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
- Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
alt
- Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
- Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.
- Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho ốc mít xào me ra đĩa rồi cùng bạn bè, người thân thưởng thức nhé.
Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.



Ốc hấp lá gừng

Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, bạn hãy tự thưởng cho mình và gia đình món ốc hấp lá gừng thơm ngon nhé!
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 1kg
- Giò sống: 150gr
- Lá gừng tươi



Cách làm:
- Ốc mua về, trước tiên các bạn đem rửa cho hết bùn đất, xếp ốc vào một cái bát rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút 30 giây để ốc mở miệng. Khêu lấy phần ruột ốc, bóc bỏ cục hoi và phân trên thân ốc, rửa lại lần nữa với chút dấm trắng cho hết sạch nhớt. Vỏ ốc rửa sạch, vẩy ráo.
- Băm nhỏ thịt ốc rồi trộn chung với giò sống, quết dẻo để làm nhân.

- Lá gừng sau khi đã rửa sạch, các bạn nhét vào trong vỏ ốc như hình bên dưới.
- Dùng thìa múc nhân phết kín vào phần miệng ốc.
- Xếp ốc vào nồi hấp và hấp khoảng 10 phút kể từ khi nước sôi là ốc chín. Hoặc các bạn cũng có thể dùng màng nilon thực phẩm bọc kín đĩa ốc rồi cho vào lò vi sóng quay 3-4 phút là ốc chín, rất nhanh và tiện. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Ốc cau hấp sả

Ốc cau hấp sả nóng hổi, hương thơm của sả quyện trong vị ngọt của ốc tạo nên sự hấp dẫn rất riêng.
Nguyên liệu:
- 1kg ốc cau
- 6 nhánh sả
- ớt, gia vị, chanh

Cách làm:
- Ốc cau mua về rửa sạch, ngâm nước trong vòng 30 phút với ớt để ốc ra sạch nhớt. Rửa sạch lại và để ráo.
- Sả rửa sạch, chẻ nhỏ. Xếp 1 lớp sả vào nồi hấp, sau đó đổ ốc lên trên và cuối cùng cho nốt phần sả còn lại lên bề mặt ốc để khi hấp ốc thơm mùi sả.
alt
- Cho nồi lên bếp và hấp vòng vòng 20 phút là được. Tắt bếp và cho ốc cau hấp sả ra đĩa dùng nóng. Các bạn không nên hấp lâu sẽ khiến ốc dai và mất đi vị ngọt của thịt ốc.
Món ốc cau hấp sả được nhiều người ưa thích vì cách chế biến đơn giản, ăn thơm ngon và có vị ngọt của thịt ốc. Món ốc cau hấp sả sẽ trở nên đậm đà hơn khi ăn kèm với chén chanh muối ớt mù tạt. Thịt ốc giòn giòn, hơi dai nhưng lại có vị ngọt rất ngon quyện với vị cay cay của mù tạt sẽ làm bạn thích thú. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Ốc giáo xào

Ngồi nhâm nhi từng con ốc giáo xào thơm nức nóng hổi thật là tuyệt!
Nguyên liệu:
- Ốc giáo biển: 1 kg
- Dừa nạo: 100 g
- Sả: 5 củ
- Ngò rí
- Tương ớt, hạt nêm, đường


Cách làm:
- Ốc giáo đem ngâm trong 1h rồi rửa sạch. Dùng cán dao chặt đít ốc đi cho dễ mút.
- Sả rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
alt
- Phi thơm sả sau đó cho ốc vào xào. Cho thêm 1/3 chén nước sôi, nêm chút hạt nêm, mỳ chính, đường. Lần lượt cho tương ớt, dừa vào đảo đều. Khoảng 5 phút là ốc chín.
Múc ốc giáo xào ra đĩa và thưởng thức. Có thể chấm thêm với tương ớt rất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


Ốc bươu hấp tiêu
Nguyên liệu:
- Ốc bươu: 1kg.
- Sả: 3 nhánh
- Rau răm
- Gia vị: gừng, ớt, chanh, đường, hạt nêm từ thịt, tiêu sọ



Cách làm:
- Ngâm ốc trong nước vo gạo một đêm cho sạch nhớt. Tiêu sọ đập dập, trộn chung với hạt nêm từ thịt theo tỉ lệ 2 muỗng tiêu 1 muỗng hạt nêm từ thịt.
- Cạy miệng ốc, rắc hỗn hợp hạt nêm và tiêu vào từng con ốc, xếp vào nồi đất. Để nồi đất vào xửng hấp cách thủy với lửa vừa khoảng 10 phút là ổ chín.
- Dọn ăn kèm nước mắm gừng pha chua ngọt và rau răm.

-- ST

No comments:

Post a Comment